Cách Làm Sữa Đậu Phộng Đơn Giản Nhanh Gọn
Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể tự làm sữa yến mạch ngay tại nhà bếp của mình, với khoảng thời gian chỉ từ 20 phút đến 30 phút.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như:
- 50 gram đường cát trắng
- Nửa muỗng café muối
- 2,5 lít nước lọc
- 350 gram đậu phộng khô (lạc)
- Sữa đặc (hoặc sữa tươi có đường đều được).
- Các dụng cụ cần thiết như bát sạch, muỗng, rây lọc, máy xay sinh tố.
Cách thực hiện như sau:
- Rang đậu phộng: Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho đậu phộng vào đảo thật đều tay cho đến khi đậu chín thơm. Chú ý không để đậu bị cháy nhé.
- Đảo tiếp với muối: Đậu phộng sau khi rang chín ở trên, đãi vỏ thật sạch sau đó cho lên chảo tiếp tục rang với muối trong khoảng 2 phút, đến khi đậu vàng ươm thì tắt bếp.
- Nấu mềm với nước: Cho đậu trên vào nồi, thêm nước lọc và ninh đến khi đậu mềm hoàn toàn rồi bắc xuống, để nguội.
- Xay nhuyễn và lọc nhiều lần: Cho hỗn hợp trên và đường vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn, sau đó lọc lấy nước.Phần bã tiếp tục cho vào máy xay lần 2 và thực hiện lọc lấy nước như trên. Nước đậu được lọc càng nhiều lần càng trong và không có cặn.
- Đun nước đậu đã lọc: Vừa đun vừa phải dùng đũa đảo đều. Khi sữa sôi, vặn nhỏ bếp đun tiếp khoảng 15 phút nữa là được.
- Thưởng thức: Cho sữa đậu phộng ra ly, thêm vào ít sữa đặc hay sữa tươi, thêm đá và thưởng thức ngay.
Cách Bảo Quản Sữa Đậu Phộng Được Lâu
Thông thường, nếu để thật nguội và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, sữa đậu phộng có thể sử dụng được trong vòng một tuần.
Đối với những bạn nấu nhiều, bạn có thể cho chúng vào ngăn đá sau khi nấu, và khi đã dùng hết có thể lấy ra rã đông và hâm nóng lại để dùng. Khi cho vào ngăn đá, sữa đậu phộng có thể giữ được khoảng nửa tháng.
Nếu thấy sữa đã có màu sắc và mùi vị bất thường, ta nên bỏ ngay vì để quá lâu sẽ khiến chúng ta bị đầy bụng, khó tiêu và có thể mắc một số vấn đề như đau bụng, buồn nôn, hoặc đi ngoài nếu uống sữa đậu đã để quá lâu.